Royal Kathina Invitation Letter

posted in: Archrives | 0
Share

October 12, 2014

จากฉัตรชัย ชมภูพงษ์

ประธานกฐินพระราชทานและประธานหารายได้ก่อสร้างเฟส 2 วัดพุทธานุสรณ์.  

เรื่อง – ขอเชิญทุกท่านเป็นกรรมการร่วมทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน หารายได้เพื่อสร้างเฟส 2 ของวัดพุทธานุสรณ์. 

เรียน. เพื่อนๆพี่น้องทุกท่านครับ

30 กว่าปีผ่านไปอย่างรวดเร็วที่พวกเราชาวไทยในอเมริกาและในประเทศไทย ได้ร่วมลงแรงกำลังและปัจจัยช่วยกันสร้างวัดพุทธานุสรณ์ ณ เมือง ฟรีมอนท์รัฐแคลิฟอร์เนีย สำเร็จอย่างงดงาม ทุกคนได้เห็นวัด โบสถ์ ที่สวยงาม โรงเรียนสอนภาษาไทย นาฏศิลป์ ศิลปวัฒนธรรมไทยสำหรับสอนลูกหลานในอเมริกา ทุกอย่างเกิดจากคนไทยในกลุ่มเล็กๆไม่เกิน 20 ครอบครัว ไปเช่าบ้านเป็นวัดชั่วคราว ณ. เมืองซันนี่เวล มีเงินทุนหักค่าใช้จ่ายเหลือเพียง 997 เหรียญ หลายอย่างได้จากการบริจาคเช่นโต๊ะหมู่บูชา ตู้พระไตรปิฎก และอื่นๆ ได้เชิญพระมหาประเสริฐ กวิสสโร (พระวิเทศธรรมกวี ปัจจุบัน) จากวัดราชบุรนะวรวิหาร เป็นเจ้าอาวาส มาถึงปัจจุบัน

กรรมการและสมาชิกวัดพยายามจัดประเพณีทางศาสนาเผยแพร่วัฒนธรรมไทย อาหารไทย ทั้งภายนอกสถานที่ และภายในวัด และเพียงระยะเวลาสั้นๆชาวพุธทั้งไทย ฝรั่ง ลาว เขมร และนานาชาติ ต่างมาร่วมทำกิจกรรมทางศาสนาเนืองแน่น เกิดความเดือดร้อนจากการจอดรถหน้าบ้านใกล้เคียงโดยไม่ได้ตั้งใจ คณะกรรมการบริหารวัดจึงได้ตัดสินใจย้ายมาซื้อที่ดินและสร้างวัดแห่งใหม่ ณ เมือง ฟรีมอนท์รัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นที่อยู่ของวัดพุทธานุสรณ์ปัจจุบัน ในปีค.ศ. 1985 (พ.ศ. 2528) ได้ซื้อที่ดินจำนวน 1.43 เอเคอร์ (3 ไร่ 2 งาน 30 ตารางวา) เป็นจำนวนเงิน 290,000 เหรียญ ได้เงินจากการบริจาคจากการจัดงานตามเทศกาลต่างๆ และเงินกู้สำรองจากสมาชิกรวมทั้งสิ้นประมาณ 50,000 เหรียญ และจากการกู้เงินธนาคารศรีนครสาขาซานฟรานซิสโกเป็นจำนวนเงิน 203,000 เหรียญดอกเบี้ย 15% โดยมีคุณสมเกียรติ คุณสบสภาพ พงษ์กันทา และคุณแอนดี้ คุณวรรณา วาเรซ เป็นคนค้ำประกันโดยใช้บ้านและโฉนดที่ดินค้ำประกัน ผันแปร ฟาร์มเล็กๆ และโรงม้าเก่าๆ กลับเปลี่ยนแปลงเป็นศาสนสถานที่งดงาม รักษาจารีตประเพณีวัฒนธรรมไทยอย่างเคร่งครัด เสริมสร้างโรงเรียนสอนภาษาไทยส่งเสริมให้ลูกหลาน  คนไทยในต่างแดนได้เรียนรู้ภาษาไทย วัฒนธรรมไทย ศิลป และดนตรีไทย  เด็กรุ่นแรกๆเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีอนาคตสดใส พูดภาษาไทย รับวัฒนธรรมไทย และเป็นคนไทยอย่างสมบูรณ์แบบ ได้จบจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกาจำนวนมากมาย

ระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาเราสามารถจัดหารายได้จากการร่วมแรงร่วมใจของทุกท่าน วัดสามารถปลดหนี้สินรวมทั้งสิ้น 1,000,000 เหรียญหมดภายในปี คริสตศักราช 2012 (2555) เราจึงมีวัดพุทธานุสรณ์ ตั้งอยู่บนที่ดิน 6 ไร่ 1 งาน 30 ตารางวา อย่างสมบูรณ์เป็นความสำเร็จที่น่าภูมิใจใช่ไหมครับ

เมื่อเวลาผ่านไปยาวนานหลาย สิบปี ทุกอย่างย่อมต้องเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา ที่จอดรถไม่พอเพียงสำหรับศาสนิกชนนับพันคนในช่วงเทศกาล ที่อยู่ของพระสงฆ์เริ่มผุพังหลังคารั่วแม้กระทั่งห้องของเจ้าคุณประเสริฐอยู่บนห้องเพดานใต้หลังคา ร้อนจัดในหน้าร้อน หนาวจัดในหน้าหนาว หน้าฝนจะมีน้ำรั่วลงมาบางจุด มีผู้มีศรัทธาจะจัดถวายพัดลม แอร์ และจะเช่าตู้เทเลอร์มาให้พระอยู่แต่ท่านปฏิเสธ. เพราะไม่อยากให้สิ้นเปลือง ทุกท่านไม่เคยบ่นหรือปรารภให้พวกเราเดือดร้อนใจ อาคารที่อยู่ของพระสงฆ์อายุกว่า 100 ปีถูกจดทะเบียนเป็นโบราณสถาณ จะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆต้องขออนุญาตจากท้องที่ก่อน ซึ่งเป็นการยากลำบากมากและไม่ถูกสุขลักษณะ พระสงฆ์ทุกท่านต้องอยู่ด้วยความอดทน ซึ่งพวกเราคงไม่ยอมให้ท่านต้องทรมานหรืออาจจะเจ็บป่วยจากอากาศที่ปรวนแปรใช่ไหมครับ

รายได้หลักของเราจากการที่พี่น้องร่วมแรงร่วมใจกันเสียสละเวลาและกำลังทรัพย์ มาเป็นแม่ครัว พ่อครัว จำหน่ายอาหารได้รายได้มากมาย แต่เมื่อคนมากขึ้นทำให้มีปัญหาทั้งที่จอดรถไม่พอเพียง และแผนกอาหารที่ไม่ถูกต้อง ตามมาตรฐานของสาธารณสุข ทำให้เทศบาลเมืองสั่งให้เราต้องหยุดขายอาหาร และต้องรื้อโรงอาหารทำให้ทางวัดขาดรายได้สำคัญไปเป็นเวลาปีกว่าแล้วครับ

ถึงเวลาแล้วที่พี่น้องพวกเราจะต้องร่วมลงแรงกันอีกครั้งหนึ่งครับ พวกเราหลายคนรวมทั้งตัวผมต่างเป็นผู้สูงวัยตามๆกัน คงจะไม่มีกำลังที่จะทำอะไรได้อีกไม่ช้านาน หลังจากที่ผมได้ลาออกจากเป็นประธานวัดพุทธานุสรณ์ซึ่งผมอยู่ในตำแหน่งนี้ยาวนาน เพื่อเปิดโอกาสให้คลื่นลูกหลังได้บริหารวัด จะเป็นคลื่นลมที่แรงกว่า. ผมได้พักผ่อนอยู่หลายเดือนแต่ได้รับเชิญจากคุณเพ็ญวิภา โสภาภันท์ ขอให้เป็นประธานสภาวัฒนธรรมของวัดพุทธานุสรณ์ และท่านเจ้าคุณประเสริฐขอให้เป็นประธานในการจัดงานทอดผ้ากฐินพระราชทานในปีนี้ ซึ่งจะตรงกับวันที่ 2 พฤศจิกายน 2014 (เหลือเวลาอีกเพียง 20 กว่าวัน) คุณภูรี เจริญพงศ์ ประธานวัดปัจจุบันได้ขอให้ผมเป็นประธานหารายได้ เพื่อจะเริ่มสร้างเฟส 2 ที่ได้เสนอแพลนเพื่อก่อสร้างกับซิตี้แล้ว เราจะต้องช่วยกันหารายได้เป็นจำนวนถึง 6,000,000 เหรียญสหรัฐที่จะสร้างที่จอดรถ โรงอาหาร โรงเรียน กุฏิพระ ที่อยู่ครู โรงเรียนเด็กไทยในต่างแดน และเรือนรับรองของผู้มานั่งสมาธิภาวนา โดยจะต้องรื้อบ้านเก่า 3 หลังออกไปครับ จะได้มาก น้อย ช้าหรือเร็ว อยู่ที่พี่น้องจะศรัทธาร่วมแรงร่วมใจกันครับ เราจะต้องใช้ทุกเวลาทุกโอกาสที่จะสามารถหารายได้ให้มากที่สุดครับ

ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2014 วันทอดผ้ากฐินพระราชทาน จะเป็นงานใหญ่ของเรา ผมอยากจะขอความกรุณาจากทุกท่านร่วมเป็นเจ้าภาพจัดทำต้นกฐินคนละ 1 ต้น คนละหลายหลายต้นก็แล้วแต่กำลังและความศรัทธาต่อท่านเจ้าคุณประเสริฐและพระพุทธศาสนา โดยการชักชวนแจกจ่ายต้นกฐินให้เพื่อนฝูง วัด โรงเรียน หรือตามสถานที่ต่างๆที่ท่านรู้จัก สมมุติว่าถ้าสมาชิกของเรามี 100 คน จัดต้นกฐินคนละต้น ได้อย่างน้อยต้นละ 100 เหรียญเราจะได้รายได้ประมาณ 10,000 เหรียญ แต่ถ้าเราสามารถกระจายไปยังเพื่อนฝูงได้คนละ 10 ต้น. ถ้า 100 คนได้ 1000 ต้น ถ้าต้นละร้อยเหรียญเราจะได้รายได้เข้าวัดได้ถึง 100,000 เหรียญครับ. ทุกอย่างจะสำเร็จได้แล้วแต่ทุกท่านจะกรุณาครับ.

ในวันทอดผ้ากฐินพระราชทานวันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน 2014 เริ่มเวลา 10:00 น. หลังจากนั้นขอเชิญทุกท่านนำต้นกฐินเดินรอบอุโบสถเพื่อให้เกิดอานิสงส์มหาศาล หมายความว่าท่านได้ทำบุญร่วมกับพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถด้วย ในพระไตรปิฎกกล่าวว่าการได้ทอดกฐินจะเป็นอานิสงค์ที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งใดๆ ยิ่งชวนคนมาร่วมกันทำบุญมาก ถ้าเกิดชาติใหม่จะมีเงินทองและบริวารมากครับ

ท่านผู้ใดที่ต้องการต้นกฐิน (ที่ไม่สามารถทำด้วยตัวเองได้) ให้มาขอต้นกฐินได้ที่ท่านสงกรานต์วัดพุทธานุสรณ์ ท่านผู้ใดที่กำลังจะเดินทางไปประเทศไทย และไปหารายได้เสริมสร้างเฟส 2 ของวัด ผมได้ทำจดหมายแล้ว โปรดแจ้งมาที่ผมด้วยครับ

เวลาของเราแข่งกับอายุของพวกเราครับ ทุกคนคงอยากเห็นเฟส 2 เสร็จในขณะที่เรายังยืนอยู่อย่างแข็งแรงใช่ไหมครับ ผมขอฝากความหวังมายังทุกท่าน กรุณาช่วยกันนะครับ

นับถือยิ่ง

จากฉัตรชัย ชมภูพงษ์

ประธานกฐินพระราชทานและประธานหารายได้ก่อสร้างเฟส 2 วัดพุทธานุสรณ์.

ป.ล. ใบปวารณากฐินให้ขอได้ที่ท่านสงกรานต์

Print Friendly, PDF & Email